Thông tin về đóng gói hàng theo tiêu chuẩn ISPM15

Đóng gói hàng theo tiêu chuẩn ISPM15 được quy định do công ước bảo vệ thực vật quốc tế (IPPC ) là tiêu chuẩn quốc tế đối với việc xử lý các vật liệu bằng gỗ trước khi xuất khẩu. Đây là tiêu chuẩn bắt buộc với pallet, vật chèn lót bằng gỗ đối với các sản phẩm được đóng gói xuất khẩu.

1. Phạm vi áp dụng

ISPM15 là quy định trực tiếp về kiểm dịch, khử trùng vật liệu gỗ dày hơn 6mm trước khi chúng được coi là nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa trao đổi giữa các quốc gia với nhau nhằm ngăn chặn, kiểm soát nguy cơ lây lan bệnh dịch dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái trong các quốc gia.

Đóng gói hàng theo tiêu chuẩn ISPM15

Tiêu chuẩn ISPM15 áp dụng đến pallet, thùng gỗ…các vật liệu đóng gói bằng gỗ làm từ gỗ thô hoặc gỗ tùng bách trong thương mại quốc tế.

2. Cơ sở quy định trong việc đóng gói hàng theo tiêu chuẩn ISPM15

Những tấm gỗ thêm vào đó vật liệu chế tạo pallet thường là vật liệu tái sử dụng. Bên cạnh đó, rất khó để xác định được nguồn gốc cũng như thời gian sử dụng trước đó của những vật liệu này. Đó có thể là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh dịch, thậm chí là bệnh dịch nguy hại có thể lây lan.

Chính vì vậy, việc đóng gói hàng theo tiêu chuẩn ISPM15 đã được ra đời nhằm xử lý những tấm pallet một cách thật kĩ càng và cẩn thận. Tức là tại thời điểm sử dụng những tấm pallet để đóng hàng thì chúng phải được đảm bảo hoàn toàn sạch sẽ và không mang bất cứ mầm bệnh nào. Đây là tiêu chuẩn được áp dụng trên phạm vi toàn cầu.

3. Nguyên liệu đóng gói bằng gỗ phải áp dụng

ISPM15 áp dụng cho vật liệu đóng gói làm từ gỗ – Wood Packaging Materials có nguyên liệu từ gỗ tùng bách và các loại gỗ khác có thể là con đường xâm nhập của các dịch hại động vật. Chúng có thể là tấm nâng, pallet, vật chèn lót, tấm gỗ kê, hòm, thùng, bảng đỡ và các đồ chèn khác,… Đây đều là những công cụ mà hầu hết các chuyến hàng xuất, nhập khẩu đều có, bao gồm các lô hàng bình thường không phải là vật thể kiểm tra dịch thực vật.

4. Phương pháp khử trùng pallet đóng gói hàng theo tiêu chuẩn ISPM15

Xử lí bằng hơi nóng
Đây là phương pháp sử dụng những nguồn nhiệt cố định tiêu diệt ngay những loại vi khuẩn nếu chúng xuất hiện trên pallet. Nguyên liệu bằng gỗ sẽ được làm nóng theo nhiệt độ và thời gian cụ thể khiến lõi tận cùng của pallet duy trì nhiệt độ đạt đến 56 độ C trong vòng 30 phút. Đây là nhiệt độ cao nhất trong thời gian lâu nhất khiến không một loại vi khuẩn có thể chịu được. Sau khi được xử lí bằng phương pháp này pallet sẽ được đóng dấu HT (Heat treatment ).

Xử lí bằng phương pháp sử dụng Methyl bromide
Nguyên liệu đóng gói bằng gỗ được xử lí bằng Methyl bromide ở nhiệt độ không dưới 10 độ C. Sau khi được xử lí nguyên liệu sẽ được đóng dấu MB.

5. Các loại vi khuẩn, vi sinh vật nguy hại thường gặp khi xử trùng pallet khi đóng gói hàng theo tiêu chuẩn ISMP15

Dưới đây là những loại côn trùng và tuyến trùng thường thấy ở pallet:
– Côn trùng: Anobiidae, buprestidae, bostrichidae, cerambycidae, …
– Tuyến trùng : Bursaphelenchus xylophilus.

6. Dấu được phê chuẩn trong ISPM15

Dấu chứng nhận vật liệu đóng gói bằng gỗ đã được phê chuẩn

IPCC- dấu chứng nhận phê chuẩn trong ISPM15

Dấu phải được đóng dấu theo quy định, rõ ràng, dễ đọc, vĩnh viễn không phai nhạt, đóng ở vị trí dễ quan sát ít nhất 2 lần ở 2 mặt đối diện của vật thể cần được chứng nhận, tránh sử dụng màu đỏ hoặc cam (những màu thường sử dụng cho hàng hóa nguy hiểm) và có tối thiểu những mục sau: biểu tượng, mã quốc gia gồm 2 chữ và theo sau là số nhất định được cơ quan bảo vệ thực vật quốc gia cấp, chữ viết tắt IPCC đối với biện pháp được phê chuẩn.

Để được hướng dẫn, tư vấn và giải đáp những vấn đề liên quan đến dịch vụ đóng gói hàng xuất khẩu quý khách vui lòng truy cập website dongthunggo.vn hoặc gọi điện trực tiếp đến hotline 0903.779.283 – 0906.727.729

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *